icon icon icon
 

Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics

2023-07-25 15:40:02

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu và thương mại điện tử luôn ở mức hai con số, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Logistics Việt Nam thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN

Ngày 14/7, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tổ chức Hội nghị thường niên Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, với vị trí địa chính trị đặc biệt, nằm trong khu vực phát triển năng động của thế giới, nơi luồng hàng tập trung giao lưu mạnh, cùng với sự hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu và thương mại điện tử luôn ở mức hai con số, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Báo cáo của Ngân hàng thế giới công bố năm 2023, Việt Nam đứng vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics, thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và cùng vị trí với Philippines. Tốc độ tăng trưởng thị trường logistics Việt Nam bình quân hàng năm từ 14-16%, đóng góp quan trọng trong việc đưa tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2022 lên 730 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021.

'Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại sự kiện. Ảnh: T.V.

"Dịch vụ logistics không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập mạng lưới vận chuyển hiệu quả, kết nối thương mại trong nước với các thị trường quốc tế. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, đẩy mạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo lập môi trường thuận lợi cho ngành dịch vụ logistics phát triển", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, vừa qua, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương là cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về dịch vụ logistics quy định tại Nghị định 96/2022/NĐ-CP ngày 29/11/2022.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã có buổi tiếp xã giao với Ngài Ivan Petrov, Chủ tịch FIATA và Ngài Stéphane Graber, Tổng Giám đốc FIATA tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những đóng góp của FIATA trong phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam, mong FIATA tiếp tục quan tâm hỗ trợ ở góc độ tư vấn, kết nối cơ hội hợp tác kinh doanh, đào tạo trong ngành dịch vụ logistics của Việt Nam.

'Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics' - Ảnh 2.

Hội nghị thường niên Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA).

Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ đồng hành cùng các đối tác trong và ngoài nước, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại - dịch vụ, trong đó đặc biệt chú trọng đến hợp tác phát triển dịch vụ logistics đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên, góp phần đưa quan hệ Việt Nam với các nước lên tầm cao mới, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các nước trong khu vực.

"Trong bối cảnh ngành dịch vụ logistics đang đối mặt với nhiều thay đổi khó lường và sự phát triển của khoa học công nghệ, xu hướng toàn cầu hóa đang mở ra nhiều cơ hội mới cùng với những thách thức cho ngành logistics, Hội là cơ hội quý báu để các Hiệp hội, doanh nghiệp dịch vụ logistics và xuất nhập khẩu của Việt Nam và các nước trong khu vực", Thứ trưởng nói.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng giữ vị trí trọng yếu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung và vùng kinh tế động lực miền Trung nói riêng, đồng thời là cửa ngõ quan trọng ra biển của Tây Nguyên và các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đến các nước vùng Đông Bắc Á thông qua Hành lang kinh tế Đông – Tây.

'Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics' - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: T.V.

 

Thành phố có vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên du lịch phong phú, hệ thống giao thông kết nối liên vùng và khu vực; cùng với cơ chế hành chính có tính tự chủ cao thông qua việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị, Đà Nẵng cũng chủ trương xây dựng cơ chế kinh tế mở và minh bạch để tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

"Thời gian qua, Đà Nẵng đã phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên và hạ tầng giao thông, đặc biệt là lợi thế về cảng biển để phát triển hệ thống dịch vụ logistics, lấy dịch vụ vận tải biển và vận tải kết nối cảng biển làm trụ cột phát triển hệ thống logistics trên địa bàn thành phố từng bước đảm nhận vai trò trung tâm logistics của khu vực, cửa ngõ chính ra biển của Hành lang kinh tế Đông – Tây", ông Minh cho hay.

Cơ hội kết nối doanh nghiệp logistics

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) khẳng định: Chuỗi sự kiện là điểm nhấn của ngành logistics và vận tải tại Châu Á, nơi thảo luận về các xu hướng mới nhất và phương pháp hay nhất trong lĩnh vực giao nhận vận tải vào năm 2023.

Trong khi FIATA RAP trao đổi về những vấn đề quan trọng của sự phát triển logistics khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thì Hội nghị AFFA sẽ tập hợp các nhà giao nhận vận tải hàng đầu từ Châu Á tập trung bàn bạc vào những thách thức, xu hướng mới cũng như yêu cầu về phát triển bền vững trong khu vực.

Tương tự, Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận vận tải Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (FIATA RAP) Yukki Nugrahawan Hanafi cho rằng, hiện nay chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau dịch bệnh COVID-19, Hội nghị lần này góp phần kết nối các quốc gia với quốc gia, doanh nghiệp với doanh nghiệp.

"Với vị trí địa lý thuận lợi và sự quan tâm của Chính phủ đối với ngành logistics, Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực logistics của khu vực cũng như thế giới, chính vì vậy chúng tôi đã quyết định lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Hội nghị lần này", Yukki Nugrahawan Hanafi nói và kỳ vọng Hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy sự kết nối mạnh mẽ giữa Việt Nam với các hiệp hội, doanh nghiệp logistics quốc tế trong thời gian tới.

'Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics' - Ảnh 4.

Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) Ivan Petrov. Ảnh: T.V.

Nói tại sự kiện, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) Ivan Petrov cho hay, đơn vị là đại diện cho các doanh nghiệp giao nhận hàng hóa tại 150 quốc gia. Theo thông tin, FIATA bao gồm 109 thành viên Hiệp hội và hơn 6.000 thành viên cá nhân.

"FIATA hoạt động ở cấp độ quốc tế để đại diện cho dịch vụ các nhà cung cấp hoạt động trong lĩnh vực hậu cần thương mại và chuỗi cung ứng sự quản lý, đồng thời đơn vị cũng thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại và các thông lệ tốt nhất giữa các cộng đồng giao nhận vận tải. Song song với đó, FIATA ủng hộ việc tạo thuận lợi cho thương mại và đóng góp tích cực vào hoạt động của chuỗi cung ứng thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan", Ivan Petrov nói.

Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tổ chức Hội nghị thường niên Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) và Hội nghị giữa năm của Liên đoàn Giao nhận Vận tải ASEAN (AFFA) tại TP. Đà Nẵng từ ngày 14 đến 15/7.

Theo đó, Hội nghị Thường niên Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của FIATA (FIATA RAP), Hội nghị giữa năm của AFFA (AFFA Mid-Year Conference) đã nhận được sự quan tâm tham dự của những đại biểu là Lãnh đạo của Liên đoàn FIATA, các Hiệp hội của FIATA Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, 10 Hiệp hội của AFFA…

Đặc biệt, chuỗi sự kiện thu hút gần 300 doanh nghiệp logistics quốc tế là các nhà cung cấp dịch vụ logistics từ 50 quốc Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và các doanh nghiệp quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển logistics của khu vực này.


Theo Thành Vân